Ads by VTE : ĐỆM HƠI THÔNG MINH ECO : 650K đệm hơi ô tô

Trẻ bị táo bón nguyên nhân và các triệu trứng nhận biết

Trẻ bị táo bón nguyên nhân và các triệu trứng nhận biết
Rate this post

Táo bón không phải là bệnh, nhưng nếu trẻ bị táo bón khí đi ngoài. Tình trạng này kéo dài lâu, khiên các bậc cha mẹ rất lo lắng.Nếu không có hướng điều trị kịp thời, chứng bệnh táo bón có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Để điều trị dứt điểm bệnh táo bón của trẻ, mẹ phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân của bệnh.

cách chăm sóc da mặt
Trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón còn do nhiều nguyên nhân khác nhau

Trẻ bị táo bón còn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng mỗi nguyên nhân lại có một cách điều trị khác. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu triệu chứng và nguyên nhân dẫn tới táo bón của trẻ.  Để có cách điều trị đúng.

Táo bón là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ khi mắc hội chứng rối loạn tiêu hóa. Đặc trưng của chứng bệnh này chính là khó đi đại tiện, đi đại tiện ra phân cứng, khô rắn. Số ngày đi đại tiện có thể 2-3 ngày/1 lần.

Không chỉ đi ngoài ra phân cứng, khô rắn mà trẻ còn đi ngoài thành viên như phân dê, những lúc đi ngoài như vậy trẻ thường phải rặn. Trẻ bị táo bón nếu không  được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới nguy cơ trẻ biếng ăn, chán ăn, suy dinh dưỡng, chậm lớn, còi xương.

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón là gì?

 • Thay đổi chế độ ăn uống:  Cho bé ăn nhiều chất đạm, trong khi lượng chất xơ  trong rau quả, trái cây không đủ.
 • Hoặc có thể do bé ăn nhiều sữa pha theo công thức nhưng không đủ nướ.  Bé không uống đủ nước mỗi ngày là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón.
 • Thay đổi thói quen của trẻ: Cũng có thể ảnh hưởng tới chức năng của ruột và gây táo bón
Trẻ bị táo bón do thay đổi khẩu phần ăn uống hàng ngày

Trẻ bị táo bón do thay đổi khẩu phần ăn uống hàng ngày

. Ví dụ : Như thay đổi thời tiết, hoặc là thay đổi hoạt động hàng ngày. Do trẻ bị áp lực, căng thẳng dẫn đến  mệt mỏi…

 • Trẻ phải sử dụng thuốc: Như thuốc kháng sinh, thuốc kháng acid,…uống thuốc kháng sinh sẽ làm cho hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng. Làm cho hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn dẫn tới bệnh táo bón ở trẻ nhỏ.
 • Ngoài ra, những dị tật bẩm sinh ở trẻ như hẹp hậu môn, phình đại tràng. Hay thành viên trong gia đình có nhiều người bị táo bón. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ mà các mẹ cần quan tâm.
 • Trẻ bị táo bón có thể kéo dài vài ngày hoặc có thể vài tuần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ bị táo bón có thể kéo dài tới vài tháng. Nếu kéo dài lâu thì nó đó được gọi là táo bón cấp tính.
thuc-don-hoan-hao-cho-be-bi-tao-bon

Trẻ có thể bị táo bón do ăn thức ăn có chứa nhiều đạm

Triệu chứng trẻ bị táo bón là: 

 • Bệnh táo bón ở trẻ không chỉ thể hiện ở phần phân cứng mà kèm theo những dấu hiệu khác. Các bậc cha mẹ phải nắm bắt những triệu chứng này của trẻ để có cách điều trị đúng.
 • Bé không đi đại tiện trong nhiều ngày, sợ đi đại tiện.
 • Phân của trẻ cứng, khô rắn, lổn nhổn thành viên như phân dê nhiều trường hợp bé đi ngoài ra phân có máu đỏ máu tươi trên bề mặt phân cứng.
 • Đi đại tiện khó, kèm theo đau bụng, buồn nôn
 • Trẻ bị táo bón thường biếng ăn, chán ăn, kéo dài sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng, chậm lớn.
Triệu chứng trẻ bị táo bón

Triệu chứng trẻ bị táo bón

Nói chung thì táo bón ở trẻ là căn bệnh không nguy hiểm. Nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ. Trẻ bị táo bón nếu kéo dài trên 2 tuần các mẹ hãy đưa ngay tới gặp bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời. Trẻ bị táo bón nếu không được sự quan tâm chăm sóc và điều trị kịp thời của cha mẹ. Sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé.

Nếu trẻ bị táo bón kéo dài hơn 2 tuần thường kèm theo những biểu hiện. Như là Sốt, ói mửa, xuất hiện máu trong phân, chướng bụng, trọng lượng cơ thể giảm sút, đau vết nứt hậu môn.

Khi phát hiện những dấu hiệu bệnh táo bón mẹ hãy tìm cách xử trí nhanh chóng để trị dứt điểm trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, nếu kéo dài mà vẫn không khỏi mẹ hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

 

Loading...

Có thể bạn thích món này...